THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Thiết kế kiến ​​trúc là nghệ thuật quy hoạch cấu trúc với tính thẩm mỹ và chức năng, hướng tới việc cân bằng giữa chức năng, sự thoải mái, an toàn và chi phí của công trình.

Kiến trúc sư cần xem xét nhu cầu của khách hàng và các nhà quản lý xây dựng để làm cho kế hoạch đi vào cuộc sống, trở nên thiết thực nhất.

Theo vật liệu đã chọn và môi trường xung quanh, kiến trúc sư tìm kiếm sự cân bằng hợp lý giữa tính an toàn, tính ứng dụng, tính thẩm mỹ và tính kinh tế. Sản phẩm của thiết kế kiến trúc là các bản vẽ và các dự toán về chuyên ngành kiến ​​trúc, kết cấu và thiết bị, được dùng làm cơ sở để xây dựng nhà.

VÌ SAO NÊN THIẾT KẾ KIẾN TRÚC TRƯỚC KHI XÂY DỰNG?

Nhà là nơi chúng ta nghỉ ngơi, một vùng đất thanh tịnh không ồn ào. Cấu trúc của môi trường sẽ gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác và cảm xúc. Nhà thiết kế sẽ thiết kế một môi trường có thể khiến bạn thiền định và thoải mái theo ý tưởng và thói quen sống của gia đình.

Thiết kế kiến trúc là một quá trình sáng tạo, trong đó người thiết kế tạo ra một không gian chức năng đáp ứng lý tưởng của con người thông qua quan niệm và quy hoạch cẩn thận, khoa học nhằm đáp ứng các yêu cầu khác nhau về vật chất và tinh thần của người sử dụng đối với môi trường sống.

Tượng tự, các loại công trình khác như văn phòng, khách sạn, showroom, ... cũng cần được thiết kế cẩn trọng nhằm phát huy hết công dụng theo ý đồ của chủ đầu tư và người sử dụng.

CÁC GIAI ĐOẠN THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

1. Giai đoạn chuẩn bị

Kiến trúc sư đến khảo sát trực tiếp địa điểm, thu thập số liệu, khảo sát địa hình, ... Đưa ra những tư vấn sơ bộ ban đầu với chủ đầu tư.

2. Giai đoạn thiết kế bản vẽ 2D

Kiến trú sư tiến hành thiết kế bản vẽ mặt bằng, mặt đứng và các mặt cắt dọc thể hiện hình dáng kiến trúc, bố cục không gian và sắp xếp vật dụng cơ bản.

3. Giai đoạn thiết kế phối cảnh 3D

Để giúp chủ đầu tư có thể hình dung rõ nét về công trình, kiến trúc sư thực hiện các hình ảnh phối cảnh 3D mặt tiền, mặt sau và các mặt bên của công trình.

4. Giai đoạn thiết kế kỹ thuật

Kỹ sư xây dựng thực hiện tất cả các bản vẽ thi công và chuẩn bị các tài liệu liên quan để thiết kế kỹ thuật. Thiết kế trên cơ sở tuân thủ các quy định về quy chuẩn thiết kế và các tiêu chuẩn thiết kế khác có liên quan do nhà nước quy định. Đảm bảo việc thi công diễn ra an toàn, chính xác và tiết kiệm.

QUY TRÌNH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

CÁC THÀNH PHẦN TRONG HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

BẢN VẼ MẶT BẰNG

BẢN VẼ MẶT ĐỨNG

PHỐI CẢNH 3D MẶT TIỀN